0 GIỎ HÀNG
Giỏ hàng của bạn chưa có sản phẩm nào!
Danh mục

Hướng dẫn rang xay cà phê đúng cách

Cà phê mặc dù đã được chứng mình không phải là chất gây nghiện tuy nhiên trong nhiều thế kỷ thì đây vẫn được xem là một thức uống vô cùng đặc biệt với hương vị đặc trưng đầy quyến rũ. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một ly cà phê sẵn có tại quán cà phê. Tuy nhiên, nếu muốn có thêm trải nghiệm về rang xay cà phê thú vị thì hãy đọc để biết thế nào là rang xay cà phê đúng cách nhé

Thế nào rang xay cà phê đúng cách?

Điều đầu tiên khi mua thưởng thức cà phê là sự nguyên chất của hạt cà phê rang xay. Cà phê mua sẵn hiện nay càng ngày càng bị pha tạp thêm các loại nguyên liệu khác hoặc hóa chất, vừa mất đi vị ngon của cà phê, vừa không đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đây là lý do khiến đa số người uống chuyển sang cà phê rang xay tại nhà. Vì dì nhiên dù là trà sữa hay cà phê “nhà làm” chắc chắn sẽ chất lượng hơn cà pê mua từ bên ngoài rồi.

Muốn học cách rang cafe ngon cho những ly cà phê đúng điệu, bạn cần nắm được công thức và kỹ thuật rang café

Cách rang cà phê ngon đúng cách

Nguyên liệu rang cà phê

  1. Cà phê hạt: Nên lựa chọn cà phê hạt nguyên chất (cà phê có nhiều loại như Arabica, Robusta…, trong đó, cafe đặc trưng ở Việt Nam là Robusta (không có vị chua)).
  2. Bơ (bơ thơm, bơ phe, bơ rite...)
  3. Nước mắm ngon (trên 35 độ đạm),
  4. Rượu mạnh (bạn có thể rang cà phê hạt nguyên chất, còn nếu muốn cà phê béo hơn, thơm ngon đậm đà hơn thì chuẩn bị thêm các loại nguyên liệu này).

Hướng dẫn rang xay cà phê đúng cách

Dụng cụ rang đơn giản

Chảo hoặc xoong lớn nhỏ tùy lượng cafe.

Máy xay cà phê hoặc cối xay bằng tay dùng để xay cafe khi rang xong.

Cách rang xay cafe đúng cách tại nhà bằng chảo

Trên thực tế, có nhiều cách rang xay cà phê. Dưới đây là hướng dẫn cách rang cafe hạt tại nhà đơn giản nhất với chảo mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

Bước 1: Sơ chế hạt cà phê

Việc đầu tiên sau khi mua cà phê hạt về bạn nên bỏ bớt vỏ trấu cho sạch, sau đó phơi cà phê 1-2 nắng cho khô ráo, điều này giúp giảm thời gian khi rang.

Bước 2: Cho hạt cà phê vào bắt đầu rang

Chảo đã nóng, bạn cho hạt cà phê vào đảo liên tục và đều tay cho cafe chín đều. Sau khoảng 15 phút, hạt cà phê hơi ngả màu vàng rồi dần chuyển sang vàng đậm. Khi nghe tiếng cà phê nổ lộp độp rời rạc, bạn vặn nhỏ lửa xuống, vẫn tiếp tục đảo đều tay.

Bước 3: Vặn lửa lớn

Khi cà phê bắt đầu chuyển sang nổ lách tách nhiều và đều đặn hơn, bạn cho lửa lớn để tăng nhiệt độ lên tới 220-240°C giúp cà phê chín và dậy mùi. Lúc này sẽ thấy khói nhiều hơn, mùi thơm bắt đầu dậy lên.

Nếu bạn muốn cà phê rang đậm đà hơn thì sử dụng 3 nguyên liệu ở trên với gợi ý định lượng: 1 ký cà phê với khoảng 50g bơ, 1 thìa cà phê nước mắm, 3 thìa cà phê rượu mạnh. Mắm và rượu bạn cho vào khi cà phê đã ngả màu, cuối cùng thêm bơ đảo đều cho ngấm rồi tắt bếp.

Hướng dẫn rang xay cà phê đúng cách

Bạn cần lưu ý:

Bạn nên bắt đầu rang cà phê ở mức khoảng 120°C. Khoảng 180-240°C là nhiệt độ để đảm bảo cà phê chín mà không bị cháy

Thời gian rang chuẩn của mỗi mẻ không quá 60 phút, thông thường khoảng 40 phút (tùy vào độ ẩm của cà phê và hương vị người dùng muốn thưởng thức).

Bước 4: Làm cà phê nguội nhanh.

Cũng bắt đầu từ thời điểm này, bạn phải để ý căn tắt bếp, sau đó cho cafe ra làm nguội. Tùy gu uống cà phê để chọn thời điểm tắt bếp nhưng bạn nhớ đừng để quá cháy nhé, vì nếu cafe quá cháy, nó sẽ có vị đắng, hết mùi thơm đồng thời sinh ra những chất không tốt cho sức khỏe.

Sau khi tắt bếp, bạn nhanh chóng đổ cà phê ra một cái khay mặt rộng hoặc chỗ thoáng gió, dùng quạt quạt cho cà phê nhanh nguội. Công đoạn này giúp cafe thơm lâu, lưu trọn mùi hương của cafe.

Cách rang cafe hạt tại nhà bằng máy

Cách rang cà phê bằng máy rất đơn giản hơn nhiều so với rang xay thủ công. Bạn chỉ cần cho nguyên liệu vào máy, điều chỉnh nhiệt độ rang và ấn nút khởi động. Sau đó chờ máy tự ngắt là hoàn thành. Với máy rang cafe, bạn hoàn toàn không phải lo lắng những vấn đề như hạt cà phê bị cháy, chưa đủ chín hay đặc biệt là mất mùi thơm.

Hướng dẫn rang xay cà phê đúng cách

Cách rang này đặc biệt thích hợp nếu bạn muốn rang cà phê với số lượng nhiều để uống dần hoặc tặng người thân, hoặc với các quán cà phê cần sử dụng một lượng cafe lớn thì máy rang chuyên dụng là một giải pháp rất đáng cân nhắc. Máy rang cà phê có thể đảm bảo chất lượng cà phê rang luôn ổn định và ngon hơn, giúp tiết kiệm thời gian đáng kể và đảm bảo cho ra đủ số lượng thành phẩm kịp thời.

Nhiều người thậm chí còn cho rằng các yếu tố này vẫn chưa đủ. Để làm ra một tách cà phê ngon, bạn cần có cả kinh nghiệm pha chế và cả “nghệ thuật thưởng thức” lâu năm nữa thì mới biết cách rang xay cà phê đúng cách. Trên đây là một vài hướng dẫn trên mắt lý thuyết về các cách rang xay phê thủ công tại nhà. Bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ rang xay cà phê từ Anna Coffee để không phải mất thời gian chuẩn bị công phu mà vẫn thưởng thức được một ly cà phê ngon chất lượng.

Hướng dẫn rang xay cà phê đúng cách